Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Nguyên nhân gây nên bệnh do đâu? Biểu hiện bệnh như thế nào?….là những câu hỏi mà các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh nhận được nhiều nhất trong thời gian qua từ bạn đọc. Bởi viêm lộ tuyến cổ tử cung đang là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến và thường gặp nhất ở các chị em. Vậy chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây để xem câu trả lời cho những câu hỏi đó là như thế nào các bạn nhé.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung tuy là bệnh lành tính nhưng nó vẫn có thể làm ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, nhất là trong sinh hoạt vợ chồng và thậm chí nó còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như không được điều trị kịp thời.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?
Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Theo bác sỹ Liêm, chuyên khoa phụ khoa của phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến phát triển ra ngoài và lộ hẳn ra bên mặt ngoài của cổ tử cung. Còn viêm lộ tuyến cổ tử cung chính là hiện tượng các tế bào tuyến của cổ tử cung bị lộ ra ngoài nhưng vẫn làm nhiệm vụ là tiết dịch nhờn để bôi trơn như bình thường nên dẫn tới viêm nhiễm.

Nguyên nhân gây nên viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bác sỹ Liêm cũng chia sẻ thêm, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể do rất nhiều nguyên nhân gây nên và cũng có những trường hợp bị bệnh nhưng không rõ là vì sao. Tuy nhiên, các nguyên nhân chủ yếu vẫn là:

– Vệ sinh âm đạo không đúng cách: thụt rửa âm đạo quá sâu khiến cho âm đạo có thể bị tổn thương, thường xuyên sử dụng các dung dịch có chất tẩy rửa mạnh, đẫn đến mất độ cân bằng PH trong âm đạo

– Do sinh đẻ hoặc nạo phá thai nhiều lần khiến cho cổ tử cung hay âm đạo có thể bị tổn thương và yếu đi, hay có thể bị viêm nhiễm từ các dụng cụ y tế khi làm thủ thuật

– Quan hệ tình dục quá thô bạo hay không lành mạnh: khiến cho cổ tử cung có thể bị thương hoặc cũng có thể bị lây nhiễm các bệnh từ bạn tình

– Sử dụng thuốc tránh thai hay các thuốc đặt âm đạo quá nhiều mà không có chỉ định của bác sỹ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Đó là những nguyên nhân chính có thể gây nên bệnh, các chị em nên chú ý để có thể bảo vệ mình tốt hơn, còn về các biểu hiện của bệnh, các chị em có thể lưu ý quan sát những dấu hiệu sau đây.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?
Triệu chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường chia làm 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn đầu sẽ là quan trọng nhất, để các chị em có thể phát hiện ra bệnh và xử lý kịp thời. Cụ thể:

– Giai đoạn đầu: đây là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh với vùng lộ tuyến chiếm 1/3 diện tích cổ tử cung. Biểu hiện của bệnh giai đoạn này thường không rõ ràng nên người bệnh cũng khó mà phát hiện ra bệnh, đó là khí hư ra nhiều bất thường, có mùi hôi, âm đạo bị ngứa ngáy khó chịu.

– Giai đoạn 2: bệnh bắt đầu dần nặng hơn với vùng lộ tuyến đã chiếm từ 1/2-2/3 diện tích cổ tử cung. Và lúc này, người bệnh cũng có thể dễ nhận biết ra bệnh hơn bởi biểu hiện đặc trưng giai đoạn này sẽ là đau rát khi quan hệ tình dục, thậm chí là chảy máu nhẹ. Và nếu không điều trị sớm, bệnh sẽ ngày càng phát triển hơn, nguy hiểm hơn là gây nguy cơ ung thư cổ tử cung.

– Giai đoạn 3: đây là giai đoạn nặng nhất và nguy hiểm nhất của bệnh bởi vùng lộ tuyến có thể đã chiếm hơn 2/3 diện tích cổ tử cung. Và nhất là giai đoạn này, người bệnh khó mà quan hệ tình dục được vì cổ tử cung đã bị tổn thương nặng nề, nên người bệnh sẽ có cảm giác đau đớn dữ dội mỗi khi quan hệ và có thể còn bj chảy máu nhiều, gây nguy hiểm cho người bệnh. Từ đó, còn dẫn đến nguy cơ cổ tử cung bị bít tắc hay ung thư cổ tử cung….

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *