Chi tiết về bệnh rối loạn kinh nguyệt

Bệnh không chỉ gây hoang mang mà còn âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của các chị em. Nhiều người cho đó là hiện tượng bình thường, tuy nhiên dưới con mắt của các chuyên gia sản phụ khoa thì đây là những dấu hiệu bất thường báo hiệu chị em đã và đang gặp những vấn đề về sức khỏe. Vậy cụ thể hiện tượng này biểu hiện như thế nào, nguyên nhân do đâu, và cách chữa ra sao… mời các chị em cũng nhau theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

?

Vậy rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng chu kì kinh nguyệt bị biến thiên và thay đổi liên tục không theo một chu kì nhất định. Có khi nhanh có khi chậm cũng có khi không thấy xuất hiện. Một chu kì kinh nguyệt bình thường sẽ nằm trong khoảng từ 28 đến 32 ngày, nhưng rất nhiều chị em không tuân theo khoảng thời gian này, có người một tháng hai lần xuất hiện kinh nguyệt nhưng lại có khi hai ba tháng kinh nguyệt mới xuất hiện một lần.

Toàn bộ những hiện tượng như trên đều được coi là bị rối loạn kinh nguyệt.

Bệnh rối loạn kinh nguyệt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho các bạn gái bị rối loạn kinh nguyệt, trong đó tập trung chủ yếu nhất vào hai nguyên nhân lớn sau đây:

Kinh nguyệt không đều do yếu tố tâm sinh lý tác động:

– Chị em bị tác động bởi các yếu tố tâm lý, đầu óc thường xuyên bị căng thẳng quá mức, làm việc quá sức, chế độ sinh hoạt hằng ngày không đảm bảo cân bằng…

– Chị em đang trong quá trình thực hiện chế độ ăn kiêng, tăng hoặc giảm cân quá mức cũng có tác động lớn đến chu kì kinh nguyệt.

– Bạn gái mới có kinh hoặc chị em trong thời kì tiền mãn kinh cũng sẽ phải đối mặt với hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

– Phụ nữ mang thai và đang cho con bú cũng có chu kì kinh nguyệt không ổn định.

Kinh nguyệt không đều do bệnh lý gây ra:

– Hội chứng bất thường của buồng trứng: khi buồng trứng bị bất thường chị em có nguy cơ đối mặt với hiện tượng rong kinh kéo dài. Và đây cũng là biểu hiện của kinh nguyệt không đều.

– Các bệnh lý ở tuyến giáp mà điển hình là suy tuyến giáp khiến cho các hormone bị thiếu hụt và làm rối loạn chu kì kinh.

– Các bệnh lý phụ khoa nữ như: lạc nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung… cũng sẽ gây ra hiện tượng này.

Điều trị và phòng tránh rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt và những nguyên nhân ẩn chứa có khả năng khiến cho chị em gặp rắc rối trong việc thụ thai, chính vì thế cần nhanh chóng tiến hành điều trị đối với những ai đã mắc phải và áp dụng các biện pháp phòng tránh cho những chị em chưa mắc bệnh.

Điều trị bệnh rối loạn kinh nguyệt cần căn cứ trực tiếp vào nguyên nhân cũng như mức độ bệnh của mỗi người thì mới có thể đưa ra hình thức chữa trị tốt nhất. Nếu rối loạn kinh nguyệt do các yếu tố tâm sinh lý gây ra thông thường sẽ không cần điều trị mà nó sẽ tự điều hòa ổn định. Thế nhưng một khi do các bệnh lý gây ra thì phải tiến hành điều trị linh hoạt bằng việc áp dụng các phương pháp điều trị dứt điểm các bệnh lý liên quan. Sau khi các bệnh lý được ngăn chặn thì chu kì kinh nguyệt sẽ ổn định trở lại. Bác sĩ lưu ý: bệnh nhân phải tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định và hướng dẫn của các bác sĩ để có được kết quả điều trị hoàn hảo nhất.

Rối loạn kinh nguyệt
Đối với những chị em nào chưa mắc bệnh thì cũng không được chủ quan, lưu ý một số vấn đề sau để phòng bệnh:

– Giữ tâm lý thư giãn, cố gắng loại bỏ tất cả những áp lực căng thẳng trong cuộc sống để thoải mái hơn.

– Trước khi có ý định giảm cân hoặc tăng cân thì nên lên kế hoạch phù hợp tránh để cân nặng của mình tăng hoặc giảm quá đột ngột.

– Chú ý chăm sóc và bảo vệ cơ thể đặc biệt là vùng kín để tránh những bệnh lý phụ khoa ghé tìm.

– Xây dựng cho mình một chế độ làm việc, học tập, rèn luyện hợp lý nhất và dần dần thích nghi với nó…

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *