Bệnh rối loạn kinh nguyệt và cách để điều trị

Kinh nguyệt bất thường không đều bị rối loạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thụ thai về sau ở nữ giới. Bởi thế, khi mà số lượng nữ giới gặp hiện tượng này có xu hướng gia tăng thì câu hỏi và cách điều trị hiệu quả như thế nào đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Dưới đây, trực tiếp các bác sĩ phụ khoa có nhiều năm kinh nhiệm sẽ trả lời rõ hơn vấn đề này.

Trước khi áp dụng bất cứ giải pháp điều trị nào cần biết được rối loạn kinh nguyệt do nguyên nhân bệnh lý hay không phải bệnh lý gây ra. Để có được câu trả lời chính xác phải tới các cơ sở y tế chuyên khoa sau chẩn đoán mới biết rõ bệnh lý là gì.

không do bệnh lý gây ra

Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng rối loạn kinh nguyệt không do bệnh lý liên quan tới các yếu tố như: tuổi tác, chế độ ăn uống không khoa học (uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá, làm việc quá sức, tâm trạng lo âu căng thẳng kéo dài).

Điều trị

Điều trị rối loạn kinh nguyệt nguyên nhân xuất phát từ các yếu tố chủ quan kể trên đơn giản hơn và không quá nguy hiểm. Trước tiên, cần thay đổi thực đơn, chế độ nghỉ ngơi và ăn uống, tăng cường vận động luyện tập thể dục thể thao, uống đủ nước mỗi ngày, tăng cường rau xanh. Cuối cùng, việc giữ cho tâm lý luôn thoải mái, tránh căng thẳng là điều rất quan trọng để cải thiện tình trạng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Trong trường hợp không khỏi nên kết hợp điều trị nội khoa theo hướng dẫn của bác sĩ.

Rối loạn kinh nguyệt và cách điều trị
Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý gây ra

Nguyên nhân

Rối loạn kinh nguyệt có thể cảnh báo nguy cơ mắc một số bệnh lý phụ khoa như: viêm cổ tử cung, u xơ cổ tử cung, viêm lạc nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung. Trong trường hợp này rối loạn kinh nguyệt và cách điều trị sẽ gắn liền với việc chữa khỏi hoàn toàn các bệnh lý kể trên. Bởi chỉ khi chữa khỏi triệt để chu kỳ kinh mới ổn định, không bất thường như trước.

Điều trị

Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý có thể chữa bằng phương pháp nội khoa, ngoại khoa hoặc kết hợp cả hai và một số phương pháp hỗ trợ khác. Trong trường hợp này cần phải chữa trị càng sớm càng tốt nếu không sẽ tốn nhiều chi phí, thời gian mà chưa chắc khỏi bệnh hoặc biến chứng nguy hiểm dẫn tới vô sinh hiếm muộn chẳng ngờ.

Như trường hợp của bạn An có chu kỳ kinh nguyệt không đều, có khi 4 tháng mới có một lần và mỗi một lần kèm theo đau bụng kinh, ngày hành kinh mỗi lần kéo dài từ 8 tới 9 ngày. Tuy nhiên, vì nghĩ chưa chồng và ngại khám phụ khoa nên để tình trạng này kéo dài cho tới tận lúc lập gia đình và kết quả một năm chị An không thấy có con dù không áp dụng biện pháp tránh thai nào. Lúc này bắt đầu mới lo lắng đi khám. Kết quả chị bị viêm cổ tử cung mãn tính vì thế mới khó thụ thai.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *