Thế nào là bị rong kinh?

? Tuy đây là hiện tượng không mấy xa lạ với chị em phụ nữ những chắc chắn còn nhiều kiến thức về hiện tượng này chị em chưa biết. Do đó, để chị em hiểu hơn bề hiện tượng này, các bác sỹ của phòng khám đa khoa Bảo Anh có phần phân tích và tổng hợp sau?

Thế nào là ? là một hiện tượng bất thường về kinh nguyệt mà chị em thường xuyên gặp phải. Đây là hiện tượng trong một chu kỳ kinh, số ngày kinh nguyệt kéo dài trên một tuần và lượng máu kinh ra khá nhiều do đó lượng máu kinh mất đi trong một chu kỳ khá nhiều hơn 80ml. Thậm chí khi hết kinh, máu kinh vẫn thi thoảng chảy ra một ít.

Xem thêm
Rong kinh bao gồm rong kinh cơ năng và rong kinh thực thể.

– Rong kinh cơ năng: được hiểu là hiện tượng kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày, lượng máu ra nhiều vượt quá mức bình thường nhưng không xuất hiện các tổn thương của cơ quan bên trong, mà là do sự rối loạn nội tiết tố trong cơ thể và rối loạn đông máu.

– Rong kinh thực thể: được hiểu là hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều bị gây nên do những tổn thương ở cổ tử cung, buồng trứng và gây ra do viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng.

Nguyên nhân hiện tượng rong kinh

Nguyên nhân ? Hiện tượng bất thường này có thể là do các nguyên nhân sau:

Do lứa tuổi bởi hiện tượng này thường xuất hiện ở tuổi dậy thì và tiền mãn kinh bởi lúc này, người phụ nữ có những thay đổi lớn về nội tiết tố trong cơ thể, lượng estrogen tăng giảm đột ngột khiến cho lượng máu ra nhiều và kì kinh kéo dài.

Do tác dụng của các loại thuốc tránh thai, chủ yếu là tránh thai khẩn cấp. Nếu có hiện tượng rong kinh kéo dài sau uống thuốc tránh thai khẩn cấp cần đặc biệt lưu ý, ngay khi có những hiện tượng bất thường cần thăm khám và điều trị ngay.

Do những căn bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, ung thư tử cung, ung thư nội mạc tử cung…

Do tổn thương tại bộ phận trong vùng kín và do hậu quả của nạo hút thai, phá thai không an toàn.

Hiện tượng rong kinh diễn ra lâu ngày khiến chị em rơi vào tình trạng mất máu kéo dài, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt và thiếu máu. Không chỉ vậy, những căn bệnh gây ra tình trạng rong kinh vô cùng nguy hiểm nên chị em không thể chủ quan với tình trạng bệnh này. Vì vậy, khi có hiện tượng rong kinh cần thực hiện phòng và điều trị hiệu quả và triệt để. Vậy phương pháp phòng và điều trị hiện tượng rong kinh là gì?

Nguyên nhân hiện tượng rong kinh
Phòng và điều trị rong kinh

Để hạn chế tình trạng rong kinh, chị em cần thực hiện vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tránh để xảy ra những viêm nhiễm và tổn thương trong vùng kín. Quan hệ tình dục lành mạnh, hạn chế quan hệ thô bạo và bừa bãi. Ăn uống và bổ xung nguồn dinh dưỡng hợp lý và đủ chất. Hạn chế phá thai hay sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Một điều quan trọng là ngay khi phát hiện các biểu hiện của rong kinh, chị em cần thăm khám sớm. Qua thăm khám mới có thể phát hiện chính xác nguyên nhân gây bệnh, mức độ bệnh cụ thể từ đó sẽ chỉ ra các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả và an toàn nhất.

Vì ở mỗi nguyên nhân gây bệnh và mức độ tình trạng bệnh khác nhau sẽ có những phác đồ điều trị bệnh khác nhau nên cụ thể cách điều trị bệnh rong kinh là gì sẽ được các bác sỹ chuyên khoa xác định. Chị em tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc hay điều trị bệnh.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *