Thế nào là tinh tùng yếu

BỆNH TÌNH TRÙNG YẾU LÀ GÌ?
“Bệnh là gì? Anh họ nhà tôi mới đi khám chẩn đoán như vậy, nghe nói là không có con được nữa cơ. Không biết đây là bệnh gì mà nguy hiểm vậy?”, đây là chia sẻ của rất nhiều “quý ông” trên nhiều diễn đàn dành cho phái mạnh. Nói đến bệnh tật, đặc biệt là các bệnh nam khoa, nam giới có thể tỏ ra ngại ngần khi phải chia sẻ trực tiếp, nhưng họ dễ dàng chia sẻ trên các diễn đàn, bởi ở đây họ không lo lắng bị người khác “phát hiện”. Để giúp nam giới hiểu và nắm được những thông tin về bệnh chúng tôi xin đưa ra những thông tin cần thiết.

Như chúng ta đã biết, tinh trùng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khoẻ sinh sản của nam giới. Tinh trùng có khoẻ mạnh thì sẽ cho ra đời những đứa con khoẻ mạnh, hơn nữa tinh trùng có khoẻ mạnh thì việc mang thai mới trở nên dễ dàng.Tinh trùng yếu tức là tinh số lượng tinh trùng mỗi lần xuất tinh ít, tốc độ di chuyển chậm hoặc không di chuyển,…và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh con của nam giới. Tuy nhiên, người bệnh không thể biết mình đang mắc bệnh cho đến khi đi khám, đa phần phát hiện ra mình bị bệnh khi khó có con và đi khám vô sinh. Những biểu hiện tinh trùng yếu gần như là không có và không điển hình. Nói như vậy, không có nghĩa là tất cả mọi người đều bị tinh trùng yếu. Nam giới nên hiểu rằng, bệnh tật không chừ một ai và dù bạn có khoẻ mạnh đến mấy thì vẫn là đối tượng của bệnh tật. Hơn nữa, tinh trùng yếu lại là một bệnh lý khó nhận biết và khó phát hiện từ sớm.

Nguyên nhân gây tinh trùng yếu bao gồm cả những nguyên nhân bẩm sinh và yếu tố bệnh lý. Có những người bẩm sinh không có tinh hoàn hoặc những bệnh lý tinh hoàn ẩn, lạc chỗ, giãn tĩnh mạch thừng tinh, ứ nước màng tinh hoàn, các nhiễm khuẩn hoặc do vi rút (quai bị, đầu mùa, thuỷ đậu,…) có thể làm teo, hoại tử tinh hoàn khiến cho tinh trùng yếu hoặc thiếu. Ngoài ra, nam giới mắc các bệnh lý mãn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, lạm dụng thuốc, ăn uống sinh hoạt không hợp lý cũng là nguyên nhân dẫn đến tinh trùng yếu.

Tinh trùng yếu chỉ có thể được xác định bằng cách làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Với những nam giới mà lượng tinh dịch cho một lần xuất tinh không đủ 2ml, mật độ ít hơn 20 triệu/ml thì được xác định là ít tinh trùng. Nếu tỷ lệ tinh trùng nằm im >25%, độ di động ít <75% trong đó độ chuyển động thấy ít hơn 50% và chuyển động thẳng, nhanh ít hơn 25% được xác định là tinh trùng yếu. Bệnh tinh trùng yếu có thể gây vô sinh, điều trị bệnh có nhiều phương pháp khác nhau có thể là điều trị nội khoa, hoặc phải áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Do đó, điều trị bệnh tinh trùng yếu chủ yếu căn cứ vào mong muốn có con của người bệnh. Để phòng bệnh tinh trùng yếu nam giới nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình nhiều các loại vitamin, kẽm, magie,…đây là những chất rất tốt cho tinh trùng. Về sinh hoạt nam giới tránh mặc độ quá bó sát, không lạm dụng các loại thuốc, các chất kích thích,…Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp nam giới có thể hiểu được tinh trùng yếu là gì và từ đó có cách phòng tránh cũng như phát hiện, đi khám sớm trước khi nó ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của gia đình bạn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *