Bệnh rối loạn kinh nguyệt là gì?

Nhiều chị em mệt mỏi với sự ghé thăm thất thường của chu kỳ kinh nguyệt, và tỏ ra lo lắng không biết sức khỏe sinh sản của mình đang gặp vấn đề gì? ? và tình trạng loạn kinh lâu ngày có ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản hay không?

Loạn kinh nguyệt không phải là vấn đề xa lạ gì đối với nữ giới. Từ lần đầu tiên có kinh cho đến thời kỳ tiền mãn kinh, những triệu chứng bất thường của chu kỳ kinh nguyệt có thể xuất hiện ít nhất một lần hoặc rất nhiều lần. May mắn mỉm cười đối với nữ giới khi chỉ bắt gặp hiện tượng một vài lần, ở mức độ nhẹ và được khắc phục hoàn toàn. Tuy nhiên, còn rất nhiều nữ giới khác, phải chịu rất nhiều những phiền toái của chứng loạn kinh nguyệt, do mắc các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm.

Rối loạn kinh nguyệt do mất cân bằng nội tiết tố
Vậy rối loạn kinh nguyệt do đâu

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt rất đa dạng và thường là kết quả tác động của nhiều nhân tố gây ra.

Tìm hiểu nguyên nhân gây loạn kinh nguyệt cần chỉ ra tác động của sự mất cân bằng nội tiết tố nữ. Các nhân tố khác bao gồm:

– Tăng giảm cân đột ngột,

– Rối loạn hocmon cơ thể,

– Chế độ ăn uống sinh hoạt thay đổi thất thường và không khoa học,

– Tác động của yếu tố tâm lý: căng thẳng mệt mỏi, stress, áp lực công việc và cuộc sống.

– Tuổi tác: loạn kinh xuất hiện nhiều ở giai đoạn tuổi dậy thì, cho con bú, tiền mãn kinh.

– Mắc các bệnh lý phụ khoa: hội chứng đa nang buồng trứng, bệnh lý tử cung: viêm niêm mạc tử cung, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, polyp cổ tử cung, viêm phần phụ và mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa ( viêm nấm âm đạo)

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt

Giải đáp băn khoăn rối loạn kinh nguyệt là gì, chuyên gia cho biết: chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài 28- 32 ngày. Những người có chu ky kinh dưới 21 ngày hoặc từ 35 ngày trở lên được nhận định có dấu hiện bị rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt do mắc bệnh lý về tử cung
Ngoài thời gian tuần hoàn của chu kỳ kinh nguyệt, hiện tượng loạn kinh nguyệt còn được biểu hiện qua các triệu chứng đó là:

– Lượng máu kinh bất thường: máu kinh quá nhiều hoặc quá ít đều cho thấy rõ sự bất thường trong hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt.

– Số ngày hành kinh bất thường, biểu hiện thành tình trạng ít kinh ( ra máu kinh dưới 3 ngày, lượng máu ít), rong kinh ( ngày hành kinh quá 7 ngày, máu kinh ra nhiều).

– Đau bụng kinh: cơn đau có thể kéo dài, âm ỉ, hoặc dữ dội quặn thắt khắp vùng bụng dưới, xuất hiện kèm triệu chứng hoa mắt chóng mặt, giảm thị giác do mất nhiều máu.

– Xuất hiện âm đạo giữa chu kỳ kinh nguyệt: lượng máu ít, tuy nhiên diễn biến trong vài ngày liên tục. Nguyên nhân chủ yếu là mắc bệnh viêm tử cung giai đoạn mãn tính, và đang biểu hiện thành các triệu chứng rất nguy hại.

– Vô kinh: chỉ những người có chu kỳ kinh trên 6 tháng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *